จากใจผู้ปกครองสุนัข
 


คุณสกาวรัตน์  ตาปาง

"ร๊อตไวเลอร์ เพื่อนและอารักขา
"ดีที่สุด" แต่ต้องฝึก
!!!
"
 

 

     คุณสกาวรัตน์  ตาปาง เจ้าของ/ผู้ปกครองสุนัขร๊อตไวเลอร์ ชื่อ "แรนโด้" อายุ 6 ปี และ "เคโม" อายุ 5 ปี ได้ผ่านการฝึกจากสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา เมื่อปี พ.ศ. 2540....

    
ทำไมจึงเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ถึง 2 ตัวครับ?
     "หนูชอบสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์เพราะเป็นเพื่อนและอารักขาดีที่สุด หน้าตาน่ารักดี นิสัยดุ คนทั่วไปมองแล้วน่าเกรงขาม ก่อนเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ หนูได้ศึกษานิสัยใจคออย่างดีแล้ว"

  
   คุณสกาวรัตน์ ได้ "แรนโด้" มาจากไหนครับ?
     "หนูได้เขามาจาก "ฟาร์มบัวหลวง" ค่ะ ตอนนั้นอายุ 2 เดือน (ฟาร์มบัวหลวง โทร. 02-748-5980) ส่วน "เคโม" หนูได้มาจากฟาร์มลาดพร้าว จำเบอร์ไม่ได้"

 
   สุนัขพันธุ์นี้มีคนบอกว่า ฝึกเองก็ได้?
     "หนูมีความตั้งใจอยู่แล้ว ถ้ามีโอกาสเลี้ยงสุนัขพันธุ์ดี ๆ ก็อยากให้น่ารัก มีความเข้าใจกัน เคยมีความคิดจะฝึกเองเหมือนกัน แต่ก็เกรงว่า จะฝึกผิด ๆ ถูก ๆ จนสุนัขเสียได้ ดีที่สุดส่งเข้าโรงเรียนให้มืออาชีพฝึกจะได้ผลแน่นอนกว่า"

    
ตอนที่เอา "แรนโด้" ไปเข้า ร.ร. ใจหายมั๊ยครับ?
     "ค่ะ ใจหายร้องไห้คิดถึงเขา กลัวโรงเรียนจะตี จะทรมานหรือเปล่า โทรศัพท์ไปโรงเรียนเกือบทุกวัน"

 

     พอจำได้มั๊ยว่า ใครเป็นครูฝึก "แรนโด้" ?
     "ครูเอกเป็นครูฝึกของ "แรนโด้" ตอนนั้นแฟนขับรถพาหนูไปเยี่ยม "แรนโด้" ทุกอาทิตย์ หนูมีความประทับใจ
K9 พัทยา สะอาด กว้าง อากาศชายทะเล ครูฝึกรักสุนัขและมีความสามารถ สมกับเป็นสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ อันดับ 1 ของประเทศ "แรนโด้" รักครูเอกมาก และไม่กลัวครู ฟังทุกอย่างที่ครูบอก ทำให้คิดว่า การเป็นครูสอนคนหรือสอนสัตว์จะต้องมีความรู้ ไม่ใช่ใช้อารมณ์ รุนแรง เคยมีข่าวบ่อย ๆ ว่า มีบางที่ฝึกสุนัขโดยการตีให้สุนัขกลัว หรือไม่ก็ให้อดข้าวก่อนแล้วค่อยมาให้อาหารทีละนิดเวลาฝึก เพื่อสุนัขจะได้รักและกลัว ยอมทำตามคำสั่งทุกครั้งเพื่ออาหาร"

 

     ทำไมไม่จ้างคนมาฝึกที่บ้าน สะดวก เห็นการฝึกด้วย?
     "สุนัขไป ร.ร. เพราะมีเหตุผลที่มากกว่าเรื่องการเรียนอย่างเดียว เช่น เรื่องการให้สุนัขมีสังคม การออกกำลังกายตามวัย การจ้างคนมาสอนที่บ้าน หนูไม่ชอบและรู้สึกว่าไม่ดี ถ้าเราทำอย่างนั้นได้ เราก็ไม่ต้องส่งลูกไปโรงเรียน สำคัญที่สุด ถ้าคนที่มาฝึกสุนัขที่บ้านก็รู้จักกับสุนัข แล้ววันไหนเขาเกิดปีนเข้ามาในบ้าน มันเป็นอันตรายมาก"

    
เมื่อตอนเป็นเด็ก "เคโม" มีนิสัยอย่างไรครับ?
     "ตอนเล็ก ๆ ก็น่ารักดี แต่พออายุ 6 - 7 เดือน เวลามีคนมาหน้าบ้าน เขาจะเห่าและดุมาก ตาม "แรนโด้" หนูเรียกชื่อเขาแต่ไม่กล้าเข้าใกล้เขา ไม่เหมือน "แรนโด้" แค่หนูบอกว่า จะตี เขาจะวิ่งหนีไปเลย พอวิ่งหนีไปแล้วหนูเรียกเขากลับมา เขาจะแอบแล้วทำเหมือนลังเลว่า จะมาหาหนูดีหรือเปล่า เขาดุก็จริง แต่เขารู้มาก ทั้ง ๆ ที่หนูก็ไม่เคยตีเขาเลย เพื่อน ๆ สงสัยว่า หนูเลี้ยงร๊อตไวเลอร์ทำไมตั้ง 2 ตัว ไม่กลัวกัดลูก หรือกัดเธอเหรอ หนูไม่เคยกลัว และไม่คิดจะกลัวเขาเลยนะ เพราะหนูรู้ว่า เขาทั้งสองตัวรักหนู รักแฟนหนู และรักกิ๊ฟกับมี่ลูกสาวหนูทั้งสองคนด้วย หนูมั่นใจเพราะสุนัขร๊อตไวเลอร์ทั้ง 2 ตัวของหนูได้รับการฝึกจาก
K9 พัทยา แล้ว"

    
คุณสกาวรัตน์ เห็นด้วยกับการนำสุนัขไปว่ายน้ำ ?
     "หนูเห็นด้วย ในเรื่องให้สุนัขออกกำลังกาย แต่เราคงต้องคำนึงถึงสภาพอากาศ และความสะอาดของน้ำ อะไรที่เราไม่แน่ใจหนูขอไม่เสี่ยงดีกว่า เพราะถ้าสุนัขป่วยพาไปหาหมอ ค่ารักษาแพงกว่าของคน" 
คุณสกาวรัตน์  ตาปาง กล่าวในที่สุด

 

กรุงเทพฯ

พัทยา

ศรีราชา

อยุธยา