ลาบราดอร์
ลาบราดอร์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์
สุนัขลาบราดอร์ สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์
คอกสุนัขลาบราดอร์ ฟาร์มสุนัขลาบราดอร์ โรงเรียนฝึกสุนัข ศูนย์ฝึกสุนัข
ศูนย์รวมคอกสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ ฟาร์มสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์
มาตรฐาน
&ดีเด่นในประเทศไทย

 


ดร.บุษกร  กาญจนจารี

"อีเมล์ ส่ง อัลมอนด์ ไปเรียนที่พัทยา
เพื่อนลูกในอเมริการู้เลยว่า K-9 พัทยา"
 

 

     สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยา ได้จัดสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K-9 ภาคเรียนที่ 29/2003 (สุนัขเกิดในประเทศ และฝึกโดยครูฝึกคนไทย) วันที่ 4/5/46 กรรมการตัดสิน Mr.Johnnie Tran กรรมการตัวแทนจากสถาบัน O.G.V. - HUNDESCHULE GABLITZ (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI) ประเทศออสเตรีย "อัลมอนด์" สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ เพศผู้ อายุ 1 ปี 8 เดือน เจ้าของ/ผู้ปกครอง ดร.บุษกร  กาญจนจารี สอบผ่านหลักสูตร Bgh 1 คะแนน 96/100 ได้ตำแหน่ง "รองชนะเลิศ" อันดับที่ 1

     "ที่บ้านไม่ชอบเลี้ยงสุนัขที่ดุ และกัดคน เรารักชอบสุนัขที่เป็นเพื่อน มีนิสัยอ่อนโยน เราได้ศึกษามาก่อนแล้ว เห็นว่า สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ มีนิสัยตรงตามที่เราต้องการเลยไปเอามาเลี้ยงตัวหนึ่ง และเราไม่เคยคิดจะเอาสุนัขเข้าโรงเรียน เพราะไม่ชอบให้สุนัขไปอยู่ห่างตัว หรือจ้างคนมาฝึกที่บ้านก็กลัวสุนัขไม่มีสังคม"

    
ทำไมถึงเปลี่ยนใจส่งสุนัขเข้าโรงเรียนครับ?
     "เพราะซนมาก เขาชอบทำลายข้าวของ เราไม่รู้จะห้ามยังไง หรือเราอาจจะตามใจมากเกินไป จนไม่ทราบว่า ของบางอย่างไม่น่าจะทำลาย เช่น กัดแทะเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเป็นไม้แกะสลักจนขาหายไปหลายชุด เขาไล่กัดรองเท้าทีละคู่ จนเรารับไม่ไหว บางคู่ราคา 4 หมื่นกว่าบาท เขาก็ยังไม่เกรงใจ เราก็ไม่ทราบจะบอกเขายังไงว่า ทำไมไม่ไปกัดของเล่น เช่น กระดูก กัดได้แทะได้ แต่ของใช้ในบ้านไม่ควรกัดแทะ เราก็ไม่รู้จะทำไง ก็เลยคิดว่า คงต้องส่งเขาเข้า ร.ร. ดิฉันถามพวกเพื่อน ๆ และคนรู้จักทั่วไป เราจะส่ง "อัลมอนด์" เรียนที่ไหนดี พวกเพื่อน ๆ เขาก็แนะนำ K9 พัทยา นี่จากคำแนะนำหลาย ๆ คนนะคะ ไม่ใช่จากคนเดียว"

    
หลังจากที่ส่ง "อัลมอนด์" มาเรียนที่ K9 พัทยา เป็นอย่างไรบ้างครับ?
     "อัลมอนด์" เปลี่ยนไปมากแค่เดือนเดียว เขาจะมีความสงบนิ่ง และมีความเข้าใจจนกลายเป็นสุนัขอีกตัวหนึ่งไปเลย ดิฉันสามารถบอกให้เขาด้วยเสียงธรรมดาให้เขาไปนั่งรอในกรงก่อน เมื่อดิฉันทานอาหารเช้าเสร็จแล้วค่อยขึ้นมาหา ถ้าเป็นเมื่อก่อนเขาจะไม่ยอมรอ เขาจะต้องตะกุยพรมจนพัง ต้องเห่า ต้องทำอะไรจนกระทั่งเราทนไม่ไหว แต่นี่เขาเงียบ ยอมตามใจทุกอย่าง ถ้าเราบอกให้เขาวิ่งเล่น เขาก็ไปวิ่งเล่น แต่ถ้าบอกหยุดพอแล้ว เขาก็จะหยุด แต่ถ้าเขาทำเสียงหนวกหู เราก็จะบอกให้เขาเงียบได้มั๊ย เขาก็จะเงียบจนทุกคนรู้สึกทึ่ง บอกได้เลยว่า เขาเปลี่ยนไปเป็นคนละตัว ไม่ทราบว่า K9 พัทยา หรือครูยอด ทำได้ยังไง?"

    
K9 พัทยา ในมุมมองของ ดร.บุษกร เป็นอย่างไรครับ?
     "ตอนแรกก็ไม่ทราบว่า ลูกชาย กับลูกสาวที่เรียนในอเมริกา จะรู้จัก K9 พัทยาหรือเปล่า ดิฉันได้ อีเมล์ถึงลูก เรื่องที่เราส่ง "อัลมอนด์" ไปเข้า ร.ร.สุนัขที่พัทยาแล้ว พอลูก ๆ บอกเพื่อน ๆ ที่เป็นนักเรียนไทยด้วยกัน พวกเพื่อน ๆ ลูกก็ถามว่า "K9 พัทยา ใช่ไหม?"

    
การส่งสุนัขไปโรงเรียน ดร.บุษกร คิดว่า เป็นการสิ้นเปลืองหรือเปล่าครับ?
     "คิดว่า ไม่ สิ่งที่ได้กับสิ่งที่เสียเทียบกันไม่ได้เลย ถ้าอยากให้สุนัขเข้าใจก็ควรจะให้เรียน แต่ในระยะแรกต้องทนคิดถึงเขาหน่อย มันก็เหมือนเราส่งลูกไปเรียนเมืองนอก"

    
การสอบสุนัขที่เรียนจบ ดร.บุษกร คิดว่ามีความจำเป็นหรือไม่ครับ?
     "ถ้าไม่มีการสอบเราจะรู้ได้อย่างไรว่า การเรียนการสอนได้ผลอย่างไร "อัลมอนด์" สอบผ่านคะแนน 96/100 แสดงว่า ลูกสุนัขของเราเข้าใจสิ่งที่เรียนมา"

    ดร.บุษกร  กาญจนจารี อาจารย์สอนหนังสือที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในที่สุด

 

กรุงเทพฯ

พัทยา

ศรีราชา

อยุธยา
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9