บทสัมภาษณ์

 

จากใจผู้ปกครองสุนัข
คุณธิดา เล็กวิริยะกุล
"ROTTY"
สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์

 
ถ้าเราต้องการ
ให้เป็นสุนัขที่มีระดับ
เราควรจะให้เขา
เข้าโรงเรียนที่มีระบบ
 
 

     คุณธิดา เล็กวิริยะกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ง่วนเชียงอุตสาหกรรมอาหาร จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องปรุงเพิ่มรสชาติ ไม่มีสารกันบูด ไม่เติมผงชูรส ทำให้อาหารมีความอร่อยยิ่งขึ้น ล่าสุดได้มีผลิตภัณฑ์ซีอิ้วออกมาสู่ท้องตลาด และได้มีการพัฒนารูปลักษณ์ให้มีขนาดเล็ก เหมาะสมกับโต๊ะอาหาร ผลิตภัณฑ์ของง่วนเชียงมีอายุนานกว่า 80 ปี (บริษัท ง่วนเชียงอุตสาหกรรมอาหาร จำกัด เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1942) และเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอาหารเจ้าแรกของประเทศไทย ที่ได้รับมาตรฐาน ISO 9002

 
     คุณธิดา เล็กวิริยะกุล และลูกชาย คุณจักรพรรณ ได้เล่าถึงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ชื่อ "ROTTY" เพศผู้ อายุ 12 เดือน ที่ได้ผ่านการฝึกจาก สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา

 

     ขอทราบเหตุผลในการตัดสินใจส่ง "ROTTY" ปเรียนที่ K9ัทยา ครับ?

     "เพื่อนของลูกชายเป็นคนแนะนำ เขาเคยนำสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ชื่อ "สมชาย" มาฝึกที่ K9 พัทยา ปรากฏว่า ได้ผลดี ดิฉันกับลูกจึงได้เดินทางไปดู เห็นแล้วก็ถูกใจ สถานที่ของเขาจัดว่า ดี สะอาด และกว้างขวางมาก"

 

พราะเหตุใดจึงส่ง "ROTTY" ปโรงเรียนครับ?

     "อยากให้เขามีประสบการณ์ ต้องการให้เขาได้เรียนรู้ในเรื่องต่าง ๆ มากกว่าที่เป็นอยู่ จึงได้ส่งเขาไปโรงเรียน"

 

เมื่อ "ROTTY" เข้าเรียนแล้วมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรครับ?

     "ROTTY" เขาจะมีความสุภาพขึ้น เดิมทีนั้นเขาก็น่ารักอยู่แล้ว แต่พอได้เรียน เขาก็ยิ่งสุภาพมากขึ้น มองดูว่า มีระเบียบเรียบร้อยขึ้น สั่งอะไรก็รู้เรื่องมากขึ้น ทาง K9 พัทยา พัฒนาให้ "ROTTY" ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด"

 

ความแตกต่างระหว่างสุนัขที่ฝึกแล้ว กับสุนัขที่ยังไม่ได้ฝึก ในมุมมองของคุณธิดานั้น เป็นอย่างไรครับ?

     "ความรักในตัวเจ้าของ สุนัขทุกตัวต่างก็มีอยู่แล้ว พูดถึงการเชื่อฟังจะเห็นได้อย่างเด่นชัดมาก สุนัขที่ผ่านการฝึกมาแล้ว เราว่า หรือเราพูดอะไร เขาก็จะเชื่อและฟังเรา และจะมีความเรียบร้อยกว่าสุนัขที่ยังไม่ได้ฝึก"

 

คุณธิดา คิดว่า โรงเรียนสุนัข มีความจำเป็นต่อสุนัขเพียงใดครับ?

     "ต้องมองดูหลายสิ่งหลายอย่าง เราเลี้ยงสุนัขแบบไหน ถ้าหากเราเลี้ยงเพื่อให้เขาเฝ้าบ้าน ต้องการให้เป็นสุนัขที่มีระดับ เราควรจะส่งให้เขาเข้าโรงเรียน แต่ถ้าเราเลี้ยงเพื่อเป็นเพื่อนเล่น หรือเลี้ยงเพื่อความสนุก ความจำเป็นก็ยังไม่มาก ทุกอย่างขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของการเลี้ยง ตอนที่นำ "ROTTY" มาไว้ที่ K9 พัทยา ใหม่ ๆ เวลาที่ดิฉันกับลูกมาเยี่ยมเขา แรก ๆ เขาจะทำเป็นไม่สนใจดิฉัน ทำเหมือนเป็นงอลที่เราเอาเขามาไว้ที่นี่ แต่ในเวลาต่อมา เขาก็เข้าใจว่า เราได้ให้สิ่งที่ดีกับเขา เขาจึงเลิกงอล "ROTTY" เป็นสุนัขที่ฉลาดรู้ทุกเรื่อง"

 

K9 พัทยา ในความเห็นของคุณธิดา เป็นอย่างไรครับ?

     "สิ่งที่เกิดขึ้นกับ "ROTTY" ย่อมเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า ทาง K9 พัทยา เป็นอย่างไร ครูผู้สอน เอาใจใส่สุนัขดีมาก เชื่อว่า ระดับผู้บริหารเขาคุมระบบตรงนี้ได้ดีทีเดียว"

 

คุณธิดา เล็กวิริยะกุล บุคคลสำคัญในวงการธุรกิจระดับประเทศ ถือว่า การให้วิชาความรู้แก่สุนัข เพื่อให้เป็นสุนัขที่มีระดับเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

 
 
 
ขอขอบคุณ
 
 
 
 
 
WebMaster
Dtac: 089-995-2597
thailanddogskennel@gmail.com