บทสัมภาษณ์

 

จากใจผู้ปกครองสุนัข
คุณวิสุ เสริมศิริมงคล
"ROCKY"
สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์

 
WORKING DOG
ถ้าไม่ได้ฝึก ต้องมีปัญหาแน่!
 
 

คุณวิสุ เสริมศิริมงคล (คุณป๊อก) ประธาน "อินดิโก้ มิวสิค" (บุตรชายของคุณวินัย เสริมศิริมงคล) ได้นำสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ชื่อ "ร๊อกกี้" เพศผู้ อายุ 7 เดือน มาเข้าเรียนที่โรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ เมื่อ 8 ปีมาแล้ว

 
คุณวิสุ เสริมศิริมงคล (คุณป๊อก) ได้เล่าให้ฟังว่า...

     "ก่อนที่จะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ ผมได้ศึกษาจากตำราเห็นว่า สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์อยู่ในกลุ่ม Working Dog ถ้าไม่ได้รับการฝึกต้องมีปัญหาแน่! เพราะเป็นสุนัขตัวใหญ่ ในเมืองไทยผู้เลี้ยงส่วนใหญ่ ไม่มีความรู้เรื่องการฝึกสุนัข ผู้เลี้ยงในประเทศหลัก ๆ เช่น ประเทศเยอรมันจะฝึกสุนัขเอง เพราะเขามีชมรมให้ความรู้เรื่องการเลี้ยง และการฝึกสุนัขที่ถูกต้อง เมื่อ "ร๊อกกี้" ยังเล็กอยู่ ผมยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องการฝึกสุนัขเลย ผมเป็นคนที่ชอบ และเน้นเรื่องการฝึกสุนัขเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นโรงเรียนสุนัขจึงมีความจำเป็นมากสำหรับผม"

 

คุณป๊อก รู้จัก โรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ได้อย่างไรครับ?

     "ห้างพาต้า เคยจัดให้มีการประกวดสุนัข ผมได้เห็นชื่อโรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ จากทางวีดีโอเทป ซึ่งในเวลานั้น โรงเรียนฝึกสุนัขมีน้อยมาก เพราะมันเป็นเวลาหลายปีแล้ว ผมจึงได้สอบถามรายละเอียดจากเจ้าหน้าที่ และก็ตกลงนำ "ร๊อกกี้" มาเรียนที่นี่ ในขณะนั้น "ร๊อกกี้" มีปัญหาเรื่องขาหลัง เกือบจะเดินไม่ได้อยู่แล้ว แต่พอมาอยู่ที่โรงเรียนสุนัขสุขุมวิท กรุงเทพฯ ได้เพียง 2-3 สัปดาห์ เขาก็มีอาการดีขึ้นมาก ขาแข็งแรงขึ้น เพราะเขาได้เดินออกกำลังกายขาทุกวัน จนเกือบสามารถเดินได้เหมือนปกติ ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อผมออกคำสั่งกับ "ร๊อกกี้" เขาก็สามารถทำได้ทันที เมื่อ "ร๊อกกี้" ได้ผ่านการฝึกครบตามหลักสูตรของทางโรงเรียนฯ ผมก็ได้มาเรียนรู้ "การเข้าใจสุนัขที่ฝึกแล้ว" จากครูฝึกร๊อกกี้ ตามหลักสูตร ทำให้ผมมีความรู้ ความเข้าใจ สามารถฝึกสุนัขของตนเองได้ ในเวลานี้ผมมีสุนัข  8 ตัว เป็นสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์  4 ตัว สุนัขพันธุ์อเมริกันค๊อกเกอร์  3 ตัว และสุนัขพันธุ์ชิสุห์อีก  1 ตัว ผมสามารถฝึกสุนัขทั้งหมดนี้ได้ด้วยตนเอง ขณะนี้ "ร๊อกกี้" มีอายุ 8 ปีเศษแล้ว สิ่งต่าง ๆ ที่ "ร๊อกกี้" ได้เรียนมาเมื่อ  8 ปีก่อน จากโรงเรียนฯ จนถึงทุกวันนี้ก็ยังคงใช้งานได้เป็นอย่างดี และมากกว่าเดิมด้วย เพราะผมได้ทำการฝึกเพิ่มเติมความฉลาดให้ "ร๊อกกี้" อยู่ตลอดเวลา"

 

คุณป๊อก มีอะไรจะฝากไปถึงผู้เลี้ยงสุนัขในกลุ่ม Working Dog บ้างไหมครับ?

     "อยากแนะนำผู้เลี้ยงสุนัขใหม่ว่า เพื่อให้สุนัขของท่านมีคุณค่ายาวนาน การเลี้ยงสุนัขในกลุ่ม Working Dog ที่ถูกต้องในปีแรก มีความสำคัญมาก เราไม่ควรมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป โรงเรียนสุนัขที่ดีเป็นแหล่งให้ข้อมูล ความรู้ ความเข้าใจสำหรับผู้เลี้ยงสุนัขใหม่ อีกทั้งจะยังสามารถช่วยพัฒนาโครงสร้างสุนัข รวมถึงนิสัย ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลประจำพันธุ์ ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องสุนัขขาอ่อน เนื่องจากขาดการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ ตลอดจนปลูกฝังวินัย และความมีระเบียบให้ด้วย"

 
 
 
 
ขอขอบคุณ
 
 
 
 
WebMaster
Dtac: 089-995-2597
thailanddogskennel@gmail.com