บทสัมภาษณ์

 

จากใจผู้ปกครองสุนัข
คุณสมภพ เกตุสกุล
"เฮียวาต้า"
สุนัขพันธุ์โดเบอร์แมน

 
หลักสูตร K9 สร้างทักษะ
และขบวนความคิดให้กับสุนัข
 
 

คุณสมภพ เกตุสกุล เจ้าของ/ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์โดเบอร์แมน "เฮียวาต้า" เพศผู้ อายุ 1 ปี 5 เดือน ซึ่งได้สอบผ่าน สุนัขอารักขา Shc H I (B) ในการสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K9 (สุนัขเกิดในประเทศ ฝึกโดยครูฝึกคนไทย) ภาคเรียนที่ 18/2001 ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 19/8/2544 ตัดสินการสอบโดย Mr.Johnnie Tran กรรมการตัวแทน   O.G.V. ประเทศออสเตรีย คะแนน 84/100 และได้สอบผ่าน ภาคเรียนที่  18/2001 ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 2/9/2544 กรรมการตัดสินจาก GDAT. (สสยท.) พ.ต.ไพบูลย์ ยามัสเสถียร

 
ทำไมจึงเลือกเลี้ยงสุนัขพันธุ์โดเบอร์แมนครับ?

     "สุนัขสายพันธุ์ Working Dog ถ้าไม่ได้รับการฝึกจะเกิดปัญหาอย่างแน่นอน ผมต้องการให้เขาฉลาด และนิ่ง ตัวผมเองก็พอฝึกสุนัขได้บ้างนิด ๆ หน่อย ๆ แต่มันก็ได้ผลแค่ระดับหนึ่งเท่านั้น หากต้องการจะฝึกให้ใช้งานได้จริง ๆ คงต้องนำสุนัขเข้าโรงเรียนฝึก ยิ่งช่วงนั้นก่อนมาเข้ารับการฝึก เขาก็เริ่มมีพฤติกรรมบางอย่างที่เปลี่ยนไปจากเดิม"

 

พฤติกรรมที่ว่า เปลี่ยนไปจากเดิมนั้นคืออะไรหรือครับ?

     "พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปก็คงเกิดจากตัวเขาโตขึ้น ทำให้เริ่มไม่เชื่อฟัง และสนใจผมเหมือนแต่ก่อน เท่าที่ผมศึกษาจากอินเตอร์เน็ต ทำให้ได้ความรู้จากผู้เลี้ยงสุนัขในต่างประเทศ ซึ่งมีขั้นตอนเรื่องการเลี้ยงที่ดีแล้ว เขาจะให้ความสำคัญในเรื่องของการฝึกสุนัขมาก"

 

ตัดสินใจเลือก K9 พัทยา ด้วยเหตุผลใดครับ?

     "เหตุผลสำคัญที่ทำให้ผมตัดสินใจเลือก K9 พัทยา เพราะเขามีสิ่งที่สถานรับฝึกสุนัขทั่วไป ไม่มี คือ ที่นี่เขาจะมีมาตรฐานระดับสากล ที่ไม่ใช่แอบอ้างแบบเลื่อนลอยเพื่อให้เจ้าของสุนัขเกิดความสับสนเข้าใจผิด หลักสูตร K9 สร้างทักษะ และขบวนความคิดให้สุนัข ได้จดทะเบียนกับหน่วยงานของรัฐบาล ทั้งได้รับการยอมรับจาก องค์กรเอกชนทั้งใน และต่างประเทศ รวมทั้งที่นี่มีการรับรองผลการฝึกของนักเรียนสุนัขทุกตัวโดยการสอบทุกภาคเรียน"

 

จะไม่พูดถึงความกว้างขวางเรื่องสถานที่บ้างหรือครับ?

     "ความกว้างขวางของสถานที่เป็นเพียงรายละเอียดปลีกย่อยเท่านั้น ผมเลือก   K9 พัทยา ไม่ใช่เพราะเขามีเนื้อที่ถึง  30 ไร่ เนื้อที่ของโรงเรียนสุนัข ไม่สำคัญเท่ากับมาตรฐานของครูฝึก ผมมองไปที่เรื่องของบุคคลากรครูฝึกสุนัข รวมทั้งหลักสูตรการฝึกสุนัขตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น"

 

ทราบมาว่า "เฮียวาต้า" ต้องนอนกับผู้ปกครอง?

     "ใช่ครับ ผมรัก "เฮียวาต้า" เพราะเขาเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของผม เรามีความผูกพันกันมาก แต่ในระยะหลัง ๆ เขาชอบเป็นหวัดเพราะในห้องผมติดแอร์ สัตวแพทย์เคยบอกว่า สุนัขไม่ควรนอนในห้องแอร์ เพราะจะเกิดปัญหาเรื่องของระบบทางเดินหายใจ" คุณสมภพ กล่าวในที่สุด

 

รายการ ทิดบ้วนชวนคุย ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ไอ.ที.วี. เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ.2544 เวลา 16.30 น. ช่วงพบสัตวแพทย์ สัตวแพทย์ผู้ดำเนินรายการได้แนะนำเจ้าของสุนัขว่า ไม่ควรเลี้ยงสุนัขในห้องแอร์ เพราะจะทำให้สุนัขอาจป่วยเป็นโรคปอดชื้น

 

คุณสมภพ เกตุสกุล มีกิจการร้าน "อินเตอร์เน็ต" ชื่อ แชทรูม อยู่ในย่านสุทธิสาร มีเครื่องบริการลูกค้าถึง 19 เครื่อง

 
ขอขอบคุณ
 
 
 
 
 
WebMaster
Dtac: 089-995-2597
thailanddogskennel@gmail.com