บทสัมภาษณ์

 

จากใจผู้ปกครองสุนัข
คุณวันชัย รุ่งภูวภัทร
"บรอนสัน"และ"โบการ์ด"
สุนัขพันธุ์บีเกิ้ล

 
อันตราย...รับฝึกสุนัขตามบ้าน
 
 

คุณวันชัย รุ่งภูวภัทร เจ้าของ/ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์บีเกิ้ล ชื่อ "บรอนสัน" และ"โบการ์ด" มีความประสงค์จะให้สุนัขมีระเบียบ เชื่อฟังคำสั่ง รู้จักการเข้าสังคม อยู่ร่วมกับสุนัขตัวอื่นได้ จึงได้เดินทางไปดูสถานที่รับฝึกสุนัขต่าง ๆ พร้อมทั้งครอบครับ และในที่สุดได้ตกลงใจเลือก สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ  K9 พัทยา  ด้วยเหตุผลหลายประการ...

 

     "ผมได้ยินพวกเพื่อน ๆ หลายคนที่เลี้ยงสุนัขด้วยกันเล่าให้ฟังถึง สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ   K9 พัทยา ในรูปแบบที่น่าจะเป็นโรงเรียนสำหรับเด็ก ๆ มากกว่าจะเป็นโรงเรียนสำหรับสุนัข แต่ก็มีความไม่แน่ใจ เหมือนคำโบราณที่ว่า "สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น" จนผมได้อ่านบทความเรื่องสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ ชื่อ "แป้งมัน" สอบได้คะแนน  99/100 ผมจึงเกิดความประทับใจ และมีความเห็นว่า โรงเรียนสำหรับสุนัขแห่งนี้ ดีมาก มีการสอบสุนัขเมื่อเรียนจบแล้ว ซึ่งต่างจากที่อื่น ที่ไม่มีการสอบเลย ทำให้เราไม่มีวันทราบเลยว่า สุนัขเรียนแล้วได้ผลเพียงใด???"

 

     "เมื่อผมได้ไปดูสถานที่ ผมรู้สึกพอใจในเรื่อง ความกว้างขวางของสถานที่ฝึกถึง   20-30 ไร่ โรงเรือนสุนัขทันสมัย ห้องนอนติดมุ้งลวด มีพัดลมทุกห้อง แต่ไม่มีห้องแอร์ จึงได้ความรู้เพิ่มมาอีกว่า ห้องแอร์ทำให้สุนัขกลัวความร้อน มีความพอใจกินแล้วนอน หลักสูตรการฝึกสุนัข   K9 พัทยา ไม่ฝึกสุนัขด้วยอาหาร หรือความรุนแรง ให้ความสำคัญเรื่องการให้สังคมแก่สุนัข บุคลากรครูฝึกที่นี่ได้รับประกาศนียบัตร "เป็นผู้ฝึกสุนัข" จากสถาบันสากลในประเทศ (สสยท.) และผู้บริหารได้รับใบอนุญาตให้เป็นครู จากกระทรวงฯ รับประกันผลการเรียน เมื่อสุนัขเรียนจบหลักสูตร มีการสอบทุกภาคเรียน กรรมการตัดสินการสอบจากสมาคมทั้งใน และต่างประเทศ"

 
     "การที่ผมได้ส่ง "บรอนสัน" และ "โบการ์ด" ไปเรียนที่ K9 พัทยา ทุกอย่างก็ได้ผล สุนัขเข้าใจคำสั่งต่าง ๆ ได้ดี สามารถสื่อสารเข้าใจกัน มีระเบียบ รู้จักสังคมกับสุนัขด้วยกัน และไม่ตกใจง่ายเวลาพาไปไหน ทำให้การนำสุนัขลงประกวดความสวยงามชนะได้รางวัลตลอดมา"
 
     "วันหนึ่งผมไปที่ร้าน Pet Shop เจ้าของร้านถามผมว่า "ทำไมต้องส่งสุนัขไปโรงเรียน น่าจะจ้างคนมาฝึกสุนัขที่บ้าน สุนัขจะได้อยู่กับเรา" ผมก็คิดว่า ดีเหมือนกัน โดยไม่ทันคิดถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น เพราะมั่นใจว่า บ้านผมอยู่ในชุมชน มียามเฝ้าตลอดเวลา และเขาก็ให้เบอร์ติดต่อมา โทรไปสอบถาม เขาคิดค่าฝึกตัวละ 10,000 บาท ซึ่งแพงกว่า การส่งสุนัขเรียนที่   K9 พัทยา เสียอีก แต่ผมก็อยากลองดู"
 
     "ปรากฏว่า เขาไม่ใช่มืออาชีพ เป็นแค่พวกมือสมัครเล่นมากกว่า เมื่อคิดถึงเรื่องนี้ทีไร ผมมีความรู้สึกทุกครั้งว่า เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดมาก ที่ผมรับเอาคนแปลกหน้า เข้ามาฝึกสุนัขในบ้านผม เพียงแค่   1-2 เดือน เขาก็ลักลอบมีอะไรกับพี่เลี้ยงลูกสาวผม จนพี่เลี้ยงลูกสาวผมสติแตกไปเลย โชคดีของผมที่เขาไม่ใช่เป็นโจรที่มาปล้นผม ถ้าใช่ ถึงแม้ผมจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์สัก   5 ตัว สุนัขก็ช่วยผมไม่ได้ ยามก็ช่วยผมไม่ได้ เพราะเขารู้จักยาม และมีความคุ้นเคยกับสุนัข และถ้าหากว่า เขาพุ่งเป้าไปที่ลูกเมียผม ครอบครัวของผมจะเดือดร้อนสักขนาดไหน? ผมจึงอยากตีแผ่เรื่องนี้ให้ทุกคนได้รู้ เพื่อที่จะได้ระวังตัวเอาไว้ และผมเชื่อว่า ผมไม่ใช่เหยื่อรายแรกของพวกที่แอบแฝง รับจ้างฝึกสุนัขตามบ้าน แต่ผมเป็นรายแรกที่กล้าเปิดเผยความจริง"
 
คุณวันชัย รุ่งภูวภัทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีไทยฟูดส์ เซอร์วิส จำกัด
 
 
 
 
ขอขอบคุณ
 
 
 
 
WebMaster
Dtac: 089-995-2597
thailanddogskennel@gmail.com